Xử lý chất thải cổng nghiệp, Quy trình xử lý chất thải công nghiệp, Công ty xử lý chất thải công nghiệp, Tình trạng xử lý chất thải công nghiệp, Chất thải công nghiệp thông thường, Chất thải công nghiệp thông thường là gì, Chất thải rắn công nghiệp là gì, chất thải rắn công nghiệp là gì, chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, rác thải công nghiệp ở việt nam, chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nông nghiệp, chất thải rắn công nghiệp thông thường là gì, chất thải rắn thông thường là gì, chất thải sinh hoạt

Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải - Chủ nguồn thải liệu có vô can?

Ô nhiễm môi trường mà người dân đang phải gánh chịu có một phần trách nhiệm từ các chủ nguồn thải. Thế nhưng, đến nay rất ít chủ nguồn thải bị truy trách nhiệm bởi chất thải họ đổ ra môi trường.
DĐDN đã phản ánh tình trạng vi pham trầm trọng trong việc xử lý chất thải của nhiều DN tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong bài: “DN thu gom tự xử lý chất thải” trên số báo 91/2012. Trong số này chúng tôi muốn đề cập đến việc ô nhiễm môi trường mà người dân đang phải gánh chịu có một phần trách nhiệm từ các chủ nguồn thải. Thế nhưng, đến nay rất ít chủ nguồn thải bị truy trách nhiệm bởi chất thải họ đổ ra môi trường.


Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải
Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải

Một điểm xả thải trái phép của Công ty Busadco và Cty Quý Tiến tại huyện Tân Thành - BR-VT
Theo phân tích của các chuyên gia trên lĩnh vực xử lý chất thải, đặc thù của hoạt động dịch vụ môi trường là vốn của tư nhân. Vì vậy, lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu của các DN này. Nếu có quá nhiều DN tham gia mà không được điều tiết, định hướng của cơ quan quản lý sẽ tạo ra một sự cạnh tranh khốc liệt trong việc tìm chất thải để xử lý và dẫn đến việc đổ chất thải ra môi trường để giảm chi phí
Người dân lãnh đủ

Cụ thể, chi phí sẽ tăng thêm do phải vận chuyển về nhà máy xử lý, trong khi đó, việc đổ chất thải ra môi trường rất dễ, giảm được chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, do sự kiểm soát chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng với DN trong lĩnh vực này nên hoạt động cũng rất nhốn nháo. Khi bị bắt quả tang xả chất thải gom được ra môi trường họ thường đổi xe, đổi số điện thoại, thay đổi vị trí xả thải… Bên cạnh đó, hiện nay nhiều chủ nguồn thải do thờ ơ với trách nhiệm bảo vệ môi trường và giảm chi phí nên thường ký hợp đồng với cá nhân, DN không có chức năng xử lý chất thải. Ký hợp đồng xong, chất thải chuyển đi là chủ nguồn thải xong nhiệm vụ, chủ nguồn thải không cần biết chất thải đó được đưa đi đâu và xử lý ra sao. Trong khi đó, ngành TN-MT cũng chưa có chế tài để buộc chủ nguồn thải chịu trách nhiệm đến cùng với số lượng chất thải do mình thải ra. Khi kiểm tra, nếu DN có hợp đồng thu gom, xử lý chất thải với một DN nào đó là coi như đã hoàn thành trách nhiệm.

Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải - Chủ nguồn thải liệu có vô can?


Trước những phát hiện hàng loạt DN xử lý chất thải gây ô nhiễm bằng cách đổ chất thải thu gom từ các nhà máy trên địa bàn rồi đổ ra môi trường, chúng tôi đã liên lạc với cơ quan liên quan để xác minh sự việc. Tuy nhiên, vẫn chưa có một cơ quan, DN là chủ nguồn thải nào nhận trách nhiệm về mình.

Trách nhiệm cụ thể của cơ quan quản lý địa phương

Một trong những nguyên nhân xẩy ra tình trạng trên là hoạt động giám sát tại địa phương lỏng lẻo, thiếu chế tài trên nhiều mặt.

Hiện trạng quản lý, xử lý chất thải công nghiệp kém hiệu quả đã và đang gây sự phản ứng của dư luận trong cộng đồng, đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp, ngành, đặc biệt là ngành môi trường. Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, vấn đề này không thể giải quyết trong một sớm một chiều, vì còn nhiều khó khăn, bất cập và thiếu giải pháp đồng bộ. Theo Sở TN-MT, những khó khăn chủ yếu là nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại là rất lớn. Vốn đầu tư này lại cần được huy động từ các nguồn ngân sách nhà nước, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nguồn giúp đỡ của các chính phủ và tổ chức phi chính phủ.
Hiện nay, Bà Rịa -Vũng Tàu đã có quy hoạch khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (huyện Tân Thành), nhưng kinh phí đầu tư cho việc xử lý rác thải theo yêu cầu bảo vệ môi trường lại thiếu nên không thực hiện giải quyết triệt để các loại chất thải.

Năng lực cung ứng các dịch vụ quản lý rác thải nói chung và đặc biệt là rác thải độc hại ở các địa phương, DN không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng dịch vụ cũng còn chưa cao. Bên cạnh đó, các địa phương còn khó tiếp cận với các cơ sở cung ứng dịch vụ để xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại. Cụ thể, tại Bà Rịa-Vũng Tàu được coi là trung tâm của luyện thép nhưng đến nay vẫn chưa có DN tham gia việc vận chuyển và xử lý bụi lò thép - một loại chất thải nguy hại.

Box: Theo Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT Quy định về Quản lý chất thải nguy hại (CTNH), CTNH phải được nhanh chóng đưa đi xử lý. Trường hợp cần lưu giữ tạm thời CTNH quá thời hạn 6 tháng do chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi... chủ nguồn thải có trách nhiệm thông báo với cơ quan quản lý để biết. Trường hợp không có công trình bảo vệ môi trường để tự xử lý CTNH, chủ nguồn thải có trách nhiệm ký hợp đồng chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép có địa bàn hoạt động và danh sách CTNH được phép quản lý phù hợp. Thông tư này của Bộ TN-MT cũng ghi rõ trách nhiệm của chủ nguồn thải : Chủ nguồn thải có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc chuyển giao và xử lý CTNH căn cứ vào nội dung hợp đồng và chứng từ CTNH; lập sổ giao nhận CTNH để theo dõi loại, số lượng, đơn vị tiếp nhận và xử lý CTNH của mình... Trường hợp cần thiết, chủ nguồn thải cử cán bộ trực tiếp tham gia giám sát quá trình vận chuyển, xử lý CTNH của tổ chức, cá nhân tiếp nhận CTNH. Sau thời hạn 3 tháng kể từ ngày chuyển giao CTNH, nếu không nhận được hai liên cuối cùng của chứng từ CTNH mà không có lý do hợp lý bằng văn bản từ phía tổ chức, cá nhân tiếp nhận CTNH thì chủ nguồn thải CTNH phải có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc hoặc báo cáo với cơ quan quản lý để có biện pháp kiểm tra, xử lý.

Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải - Chủ nguồn thải liệu có vô can?


Box: Ông TRẦN NGỌC NAM - GĐ Cty TNHH sản xuất thương mại Đại Nam: ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có năng lực: Nếu không có ý thức bảo vệ môi trường, chỉ cần chọn địa điểm vắng người và mất thời gian vài phút là một xe chở chất thải vệ sinh đã xả xong chất thải ra môi trường. Những đoạn đường vắng ở các xã Tóc Tiên, Mỹ Xuân… (huyện Tân Thành) hoặc khu đất trống, ao hồ ở khu vực ít người qua lại được coi là địa điểm thuận lợi cho những DN vì lợi nhuận mà đổ chất thải ra môi trường. Theo tôi, nhằm bảo đảm xử lý triệt để các loại chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh thì việc cần làm ngay là thu hồi các dự án chậm triển khai, không có khả năng tài chính… để giao cho các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào lĩnh vực này. Theo đó, Sở TN-MT và các cơ quan liên quan cần nhanh chóng xác định rõ các loại chất thải cần phải xử lý mà chưa có nhà đầu tư để xác định ưu tiên thu hút đầu tư là hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường cũng như các lợi ích kinh tế từ dịch vụ này mang lại.


Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH XD MÔI TRƯỜNG THÁI AN
Địa chỉ: 279 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại:0945 667 887 – Fax: 08.37195068
MST: 0306787916
TK: 045704070016653 Ngân hàng HD Bank, CN Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh
Đại diện: (Ông) TRẦN QUỐC THỚI Chức vụ: Giám Đốc
Web: https://ChatThaiCongNghiep.org
Mail: XuLyChatThaiThaiAn@gmail.com

Share on Google Plus

Giới Thiệu Chất thải công nghiệp Thái An

Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thái An là công ty chuyên thu gom chất thải nguy hại và thu gom rác thải công nghiệp uy tin nhất tại tphcm. Công ty XD Môi Trường Thái An được thành lập vào ngày 19 tháng 01 năm 2009, theo nhu cầu phát triển ngày càng cao trong ngành xây dựng và môi trường.
Để nâng cao việc chăm sóc và phục vụ khách hàng. Công ty chúng tôi nghiên cứu và đưa ra thị trường một dịch vụ mới chuyên sâu hơn đó là: Dịch Vụ Xử Lý Chất Thải Thái An
Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải - Chủ nguồn thải liệu có vô can? Xử lý chất thải công nghiệp chuyện nan giải - Chủ nguồn thải liệu có vô can? Reviewed by Chất thải công nghiệp Thái An on 15 tháng 9 Rating: 5

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Vay the chap ngan hang - đáo hạn ngân hàng - vay góp ngày - thiet bi mam non - xu ly chat thai cong nghiep - dai ly nhac cu yamaha