Xử lý chất thải cổng nghiệp, Quy trình xử lý chất thải công nghiệp, Công ty xử lý chất thải công nghiệp, Tình trạng xử lý chất thải công nghiệp, Chất thải công nghiệp thông thường, Chất thải công nghiệp thông thường là gì, Chất thải rắn công nghiệp là gì, chất thải rắn công nghiệp là gì, chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, rác thải công nghiệp ở việt nam, chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nông nghiệp, chất thải rắn công nghiệp thông thường là gì, chất thải rắn thông thường là gì, chất thải sinh hoạt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt - Thái An

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt: là quá trình xử lý chất thải ở nhiệt độ cao. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ cao chất thải được xử lý triệt để, đảm bảo loại trừ các độc tính, có thể giảm thiểu thể tích rác đến 90-95% và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp này đáp ứng tất cả các tiêu chí về tiêu hủy an toàn ngoại trừ việc phát thải ra các khí thải cần được xử lý nên đây có thể coi là phương pháp xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt triệt để nhất so với các phương pháp xử lý chất thải rắn khác.Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt


Do chất thải được ôxy hoá nhiệt độ cao với sự có mặt của ôxy trong không khí nên các thành phần rác độc hại đ­ược chuyển hoá thành khí thải và các thành phần không cháy được tạo thành tro, xỉ. Phương pháp này khá phổ biến trên thế giới hiện nay để xử lý chất thải rắn công nghiệp nói chung và đặc biệt là đối với chất thải nguy hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế nói riêng.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt có ý nghĩa quan trọng là làm giảm thể tích tới mức nhỏ nhất cho khâu xử lý cuối cùng là đóng rắn hoặc tái sử dụng tro, xỉ.

3.1.1. Phạm vi ứng dụng

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt thường được áp dụng cho các loại chất thải như sau:


–       Chất thải độc hại về mặt sinh học;

–       Chất thải không phân hủy sinh học;

–       Chất thải có thể bốc hơi và do đó dễ phân tán;

–       Chất thải có thể đốt cháy với nhiệt độ dưới 400oC;

–       Chất thải dung môi;

–       Dầu thải, nhũ tương dầu và hỗn hợp dầu,

–       Nhựa, cao su và mủ cao su,

–       Chất thải rắn bị nhiễm khuẩn bởi các hóa chất độc hại.

3.1.2. Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Ưu điểm: xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt

–       Khả năng tận dụng nhiệt cho lò hơi, lò sưởi hoặc các lò công nghiệp và phát điện;

–      Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt được toàn bộ chất thải rắn mà không cần nhiều diện tích đất sử dụng làm bãi chôn lấp rác;

–      Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt triệt để thành phần ô nhiễm, giảm tối đa thể tích;

–       Chất thải rắn được biến thành những chất trung gian có giá trị, có thể sử dụng để biến thành những vật liệu tái chế hoặc thu hồi năng lượng;

–       Loại bỏ được nhiều chất độc hại;

Nhược điểm: xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt

–       Chi phí đầu tư và bảo trì cao so với các phương pháp khác;

–       Khi vận hành đòi hỏi rác có nhiệt trị cao;

–       Tác động thứ cấp tới môi trường do khí phát thải và phải xử lý tro sau khi đốt;

–       Có thể gặp khó khăn khi có sự thay đổi về thành phần chất thải.

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt


3.2. XỬ LÝ KHÍ THẢI CỦA QUÁ TRÌNH THIÊU ĐỐT


3.2.1. Cơ chế hình thành khí thải của quá trình thiêu đốt chất thải

Khi quá trình đốt được tiến hành, các thành phần độc hại bị phá vỡ các liên kết hóa học bởi nhiệt độ, giảm thiểu hay loại bỏ hoàn toàn độc tính. Ở giai đoạn đầu sẽ xảy ra quá trình sấy, bốc hơi nước. Tiếp theo là giai đoạn khí hóa và cháy chất thải.

Về bản chất đây là phản ứng cháy của các nguyên tố hóa học: cacbon, hydro, lưu huỳnh, nitơ…

Trong quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt, các phản ứng cháy được mô tả như sau:

Ph­ương trình cháy hoàn toàn cacbon, khi cung cấp đủ ôxy:

C + O2® CO2 + Q1

Ph­ương trình cháy không hoàn toàn cacbon, khi thiếu ôxy:

C + O2® CO + Q2

Ph­ương trình cháy hydro:

H2 + O2® H2O + Q3

Phư­ơng trình cháy lư­u huỳnh:

S + O2® SO2 + Q4

Tổng hợp lại ta có phương trình cháy chất thải rắn như sau:

CTR  + O2®  CO + CO2 + H2O + SOx + NOx + HCl + HF(C, H,O, S, N, Cl, F)

Các khí thải độc hại được tạo thành bao gồm: SOx, NOx, HCl, HF, dioxin, furan…

Phản ứng tạo thành dioxin và furan: dioxin và furan là các hợp chất rất độc được hình thành trong quá trình đốt rác. Các chất hữu cơ mạch vòng có chứa Clo, thường có trong các thành phần nhựa PVC, các loại hóa chất tẩy rửa… 

Ngày nay, để hạn chế hình thành dioxin, furan người ta phải hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa có chứa Clo. Để phân hủy dioxin, furan tạo thành trong quá trình thiêu đốt, khí thải phải được xử lý ở nhiệt độ cao từ 900 – 1200oC, với thời gian lưu lớn hơn 2 giây.

3.2.2. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt

Sản phẩm của quá trình thiêu đốt bao gồm tro, xỉ và khí thải. Việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt đóng vai trò rất quan trọng. Thành phần khí thải rất phức tạp tùy thuộc vào thành phần chất thải đưa vào lò đốt. Tuy nhiên, trong thành phần khí thải thường bao gồm: tro bay, các khí mang tính axit, hơi kim loại như thủy ngân, chì…

Việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt thường được tiến hành theo các phương pháp xử lý chất thải rắn sau:

–       Ph­ương pháp cơ học: lọc tay áo, cyclone (loại tro bụi, kim loại nặng).

–       Ph­ương pháp hóa lý:

Hấp thụ, trung hoà bằng dung dịch kiềm:

CO2   + 2NaOH     = Na2CO3  + H2O

SO2   + 2NaOH      =  Na2SO3 + H2O

SO3   + 2NaOH      =  Na2SO4 + H2O

HCl  +  NaOH        =  NaCl + H2O

2HF  + NaOH        =  NaHF2 + H2O

2NO2 + 2NaOH     =  NaNO2 + NaNO3 + H2O

Hấp phụ, trung hoà bằng kiềm rắn

Hấp phụ bằng than hoạt tính

Thiêu hủy có xúc tác: xúc tác bằng ôxít kim loại  NiO- MoO3 ở 600 – 800oC, hoặc đất hiếm, kim loại hiếm như­ Cu, Mn, Cr, Ni ở 250 – 300oC.

Làm lạnh nhanh khói thải xuống dư­ới 300oC tránh tái sinh dioxin.

Các điều kiện để tiến hành phương pháp thiêu đốt chất thải rắn:

Nhiệt độ: nhiệt độ đủ cao để thực hiện các phản ứng (³ 900oC).

Thời gian lư­u: các chất tham gia phản ứng đ­ược tiếp xúc tốt trong buồng đốt thứ cấp với thời gian đủ để tiến hành phản ứng (từ 1 đến vài giây) ở nhiệt độ cao.

Chế độ chảy rối: cần thiết để đảm bảo trộn lẫn tốt giữa các chất tham gia phản ứng và sự đồng đều nhiệt độ trong buồng đốt.

3.3. MỘT SỐ KỸ THUẬT THIÊU ĐỐT RÁC THẢI


3.3.1. Kỹ thuật đốt thủ công dạng hở

Kỹ thuật thiêu đốt rác thải dạng hở được sử dụng từ trước năm 1955. Chất thải được đổ đống trên mặt đất rồi đốt, không có các thiết bị hỗ trợ. Hạn chế của phương pháp này là không an toàn, đốt không triệt để, tạo ra khói thải gây ô nhiễm môi trường.

Bảng 3.1. Một số loại lò Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt trên thế giới

Tên lòNước sản xuấtThời gian làm trong ngày (h)Công suất
tấn/ngày
Loại lò
Lò công suất lớn
Delmonego 500
DB 500
SB 325
SA V 700
BMW 600
Italia
Italia
Pháp
Nhật
Malaixia
24
24
24
24
8
12
12
7,8
15
5
Lò quay
Lò tĩnh
Lò tĩnh
Lò tĩnh
Lò tĩnh
Lò công suất nhỏ
GG 14 BS 31
SH 220
HOS 8000
Thụy sỹ
Pháp
Nhật
10
14
24
2,2
2,6
0,13
Lò tĩnh
Lò tĩnh
Lò tĩnh
3.3.2. Kỹ thuật đốt nhiều cấp (nhiều buồng đốt)
Chất thải rắn được đốt triệt để, khí thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn quy định. Chất thải được đốt trong nhiều buồng đốt: sơ cấp và thứ cấp. Tùy theo điều kiện sử dụng và khả năng của địa phương mà lựa chọn quy mô thích hợp.

Lò thiêu đốt chất thải nhiều cấp còn được gọi là lò đốt nhiệt phân. Chất thải được đưa vào buồng đốt sơ cấp và đốt ở nhiệt độ 350 – 600oC. Lượng không khí cấp vào từ 70 – 80% lượng không khí lý thuyết.

Khí thải sinh ra từ phản ứng cháy và hơi nước được dẫn đến buồng thứ cấp và đốt tiếp ở nhiệt độ 1100 – 1300oC. Lượng không khí cấp vào từ 110 – 120% lượng không khí lý thuyết. Khí thải được dẫn qua thiết bị xử lý khí thải trước khi thải vào môi trường.

Trong buồng đốt sơ cấp lượng không khí V, chỉ được cấp bằng 70 – 80% lượng không khí cần thiết Vo (theo tính toán lý thuyết). Nhiệt độ lò đốt kiểm soát từ

350 – 600oC, giai đoạn cuối cùng có thể nâng nhiệt độ cao hơn để đốt cháy hoàn toàn các chất hữu cơ còn lại trong tro. Khí thải sinh ra từ các phản ứng cháy gồm có hỗn hợp các khí cháy (khí gas) và hơi nước sẽ được dẫn lên buồng thứ cấp và khí gas sẽ được đốt tiếp trong buồng thứ cấp.

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt
xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Ở buồng thứ cấp lượng không khí được cung cấp dư để cháy hoàn toàn (thường vượt 110 – 130%) lượng không khí cần thiết. Khí thải tiếp tục được làm sạch (khử bụi, trung hòa các thành phần khí thải có tính axít…) bằng các thiết bị xử lý trước khi thải ra môi trường.Nhiệt độ làm việc ở buồng thứ cấp trên thường lớn hơn 1.000oC.

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt
xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

3.4.3. Kỹ thuật đốt trong lò quay

Lò đốt thùng quay là loại lò đốt chất thải tiên tiến có nhiều ưu điểm bởi quá trình đảo trộn chất thải tốt, đạt hiệu quả cao được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển. Lò gồm hai buồng đốt: sơ cấp và thứ cấp.

Buồng đốt sơ cấp: Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt


Là một tầng quay với tốc độ điều chỉnh được, có nhiệm vụ đảo trộn chất thải rắn trong quá trình cháy. Lò đốt được đặt hơi dốc với độ nghiêng từ (1-5)/100, nhằm tăng thời gian cháy của chất thải và vận chuyển tự động tro ra khỏi lò đốt. Phần đầu của lò đốt có lắp một béc phun dầu hoặc gas kèm quạt cung cấp cho quá trình đốt nhiên liệu nhằm đốt nóng cho hệ thống lò đốt.

Khi nhiệt độ lò đạt trên 800oC, thì chất thải rắn mới được đưa vào để đốt. Giai đoạn đốt sơ cấp, nhiệt độ lò quay khống chế từ 800 – 900oC, nếu chất thải cháy tạo đủ năng lượng giữ nhiệt độ này thì bộ đốt phun dầu, gas tự động ngắt. Khi nhiệt độ thấp hơn 800oC thì bộ đốt tự động làm việc trở lại.

Buồng đốt thứ cấp (buồng đốt phụ):

Đây là buồng đốt tĩnh, nhằm để đốt các sản phẩm bay hơi, chưa cháy hết bay lên từ lò sơ cấp.Nhiệt độ ở đây thường từ 950 – 1100oC. Thời gian lưu của khí thải qua buồng thứ cấp từ 1,5 – 2 giây. Hàm lượng ôxy dư tối thiểu cho quá trình cháy là 6%.

Có các tấm hướng để khí thải vừa được thổi qua vùng lửa cháy của bộ phận đốt phun dầu vừa được xáo trộn mãnh liệt để cháy triệt để. Khí thải sau đó được làm nguội và qua hệ thống xử lý trước khi qua ống khói thải ra môi trường.


3.4.5. Kỹ thuật đốt trong lò đốt tầng sôi

Lò đốt tầng sôi là loại lò đốt tĩnh được lát một lớp gạch chịu lửa bên trong để làm việc với nhiệt độ cao, có đặc điểm là luôn chứa một lớp cát dày khoảng 40cm – 50cm. Lớp cát này có tác dụng: nhận và giữ nhiệt cho lò đốt, bổ sung nhiệt cho chất thải ướt. Được gió thổi tung lên, xé tơi và xáo trộn chất thải rắn giúp quá trình cháy xảy ra dễ dàng hơn.

Chất thải lỏng khi bơm vào lò sẽ dính bám lên mặt các hạt cát nóng đang bị xáo động nên sẽ bị đốt cháy, nước sẽ bị bay hơi hết.

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt


Quá trình đốt tầng sôi: Gió thổi mạnh vào dưới lớp vỉ đỡ có lỗ nên gió sẽ phân bố đều dưới đáy tháp làm lớp đệm cát cùng các phế liệu rắn, nhão đều được thổi tơi, tạo điều kiện cháy triệt để. Khoang phía dưới tháp (trên vỉ phân bố gió), là khu vực cháy sơ cấp nhiệt độ buồng đốt từ 850-920oC, còn khoang phía trên phình to hơn là khu vực cháy thứ cấp có nhiệt độ cháy cao hơn (990-1100oC) để đốt cháy hoàn toàn chất thải.

Trong tháp sôi cần duy trì một lượng cát nhất định tạo một lớp đệm giữ nhiệt ổn định và hỗ trợ cho quá trình sôi của lớp chất thải đưa vào đốt. Khí thải sau đó được làm nguội và qua hệ thống trước khi qua ống khói thải ra môi trường.

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

  1. xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt
  2. công nghệ nhiệt trong xử lý chất thải rắn
  3. xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp
  4. các loại lò đốt chất thải rắn
  5. xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa
  6. lò đốt chất thải nguy hại
  7. xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học
  8. xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp nhiệt
  9. nguyên lý làm việc của lò đốt
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH XD MÔI TRƯỜNG THÁI AN
Địa chỉ: 279 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại:0945 667 887 – Fax: 08.37195068
MST: 0306787916
TK: 045704070016653 Ngân hàng HD Bank, CN Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh
Đại diện: (Ông) TRẦN QUỐC THỚI Chức vụ: Giám Đốc
Web: https://ChatThaiCongNghiep.org
Mail: XuLyChatThaiThaiAn@gmail.com

Share on Google Plus

Giới Thiệu Chất thải công nghiệp Thái An

Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thái An là công ty chuyên thu gom chất thải nguy hại và thu gom rác thải công nghiệp uy tin nhất tại tphcm. Công ty XD Môi Trường Thái An được thành lập vào ngày 19 tháng 01 năm 2009, theo nhu cầu phát triển ngày càng cao trong ngành xây dựng và môi trường.
Để nâng cao việc chăm sóc và phục vụ khách hàng. Công ty chúng tôi nghiên cứu và đưa ra thị trường một dịch vụ mới chuyên sâu hơn đó là: Dịch Vụ Xử Lý Chất Thải Thái An
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt - Thái An Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp thiêu đốt - Thái An Reviewed by Chất thải công nghiệp Thái An on 20 tháng 12 Rating: 5

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Vay the chap ngan hang - đáo hạn ngân hàng - vay góp ngày - thiet bi mam non - xu ly chat thai cong nghiep - dai ly nhac cu yamaha